Viên đá Triết Gia

· 1 min read
Viên đá Triết Gia

VIÊN ĐÁ TRIẾT GIA

Ngay từ phần đầu "Harry Potter và Hòn đá phù thủy", tác giả đã lồng ghép truyền thuyết về hòn đá triết gia để sáng tạo ra câu chuyện của mình. Tên nguyên gốc của hòn đá ấy trong bản tiếng Anh-Anh là "The Philosopher’s Stone" (Hòn đá Triết gia — đá tạo vàng), và được đổi tên thành "The Sorcerer's Stone" (Hòn đá Phù thủy) trong bản Anh-Mỹ vì từ 'philosopher' trong tiếng Mỹ không thu hút độc giả.

Theo truyền thuyết, the philosopher's stone, hay tiếng Latin là 'lapis philosophorum' — đá tạo vàng của những nhà giả kim Âu châu có thể tạo ra vàng bạc châu báu từ những kim loại rẻ mạt, cũng như một viên thuốc trường sinh bất lão, lưu giữ mãi tuổi xuân cho chủ nhân. Hòn đá triết gia là biểu tượng trung tâm của thuật giả kim thần bí, tượng trưng cho sự hoàn hảo nhất, sự giác ngộ, và hạnh phúc ở thiên đường.

Hòn đá triết gia đã được đề cập từ thời Hy Lạp cổ đại. Tác giả Alias Ashmole cho rằng Adam đã lĩnh hội được sức mạnh của hòn đá trực tiếp từ Chúa trời. Trải qua suốt nhiều thế kỷ, từ thời Trung cổ, cho đến thời kỳ Phục hưng, nó đã trở thành mục tiêu săn đuổi và đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học. Nhà vật lý thiên tài Isaac Newton trong đời mình cũng đã cố gắng hết sức khám phá bí mật của viên đá ấy mà không thành.

Art by incantata