Chú chó ba đầu từ Hy Lạp

· 2 min read
Chú chó ba đầu từ Hy Lạp

Chất liệu văn học vốn là những điển cố, điển tích, thần thoại, truyền thuyết, sử thi lưu truyền ngàn đời từ thế hệ này sang thế hệ khác, được các tác giả sử dụng và tùy biến trong tác phẩm của mình, bởi vì đó là kho tàng chung của nhân loại. Do cũng lâu rồi mình không có làm một series bài vở tử tế nào cả, nên xin phép trình làng anh em một series tổng hợp những thần thoại được đưa vào trong Harry Potter nhé, mở màn bằng một chú pet dễ thương trong tập 1 nào.


CHÚ CHÓ BA ĐẦU TỪ HY LẠP

Chúng ta hẳn cũng nhớ Fluffy, chú chó ba đầu khổng lồ của bác Hagrid đúng không? Fluffy chính là hình tượng của con chó Cerberus của Thần Địa ngục Hades.

Trong rất nhiều loài vật có nhiều đầu trong thần thoại Hy Lạp, Cerberus cũng có ba đầu, và làm nhiệm vụ canh giữ cổng địa ngục và đe dọa tính mạng của bất kỳ ai có ý định vượt qua nó. (đúng y như vai trò của Fluffy trong Harry Potter và Hòn đá Phù thủy, canh giữ lối vào của hành lang tầng ba, nơi cất giấu hòn đá).

Trong thần thoại, có một chàng nhạc công là Orpheus đã dùng tiếng đàn lyre của mình để ru ngủ nó, tìm đường vào địa ngục giải cứu người vợ Eurydice của chàng. Chi tiết điểm yếu của con cún này cũng được bê vào truyện khi bộ ba đã ru ngủ Fluffy bằng tiếng nhạc.

Trong truyện, bác Hagrid cũng tiết lộ bác đã mua con chó này từ "một tay gàn dở người Hy Lạp" ('a Greek chappie'), càng nhấn mạnh về nguồn gốc xuất xứ của con chó. Mà biết đâu chừng, tay gàn dở kia lại chính là Hades không biết chừng.

Art by Pottermore