Peeves quậy phá

· 2 min read
Peeves quậy phá

Một chi tiết khác không thể không kể trong series này là Peeves quậy phá, con yêu quỷ sứ chuyên tác oai tác quái.


Peeves được gọi tên như vậy là vì nó là cái đồ nhiễu sự (tiếng Anh là 'pet peeve') khiến tất cả những ông thầy giám thị ở Hogwarts bực mình, từ người đầu tiên là ông Hankerton Humble (được chỉ định bởi chính bốn nhà sáng lập) đến những ông về sau. Đã có rất nhiều pháp sư và phù thủy nỗ lực tống cổ Peeves đi khỏi tòa lâu đài nhưng đều thất bại, bởi vì nó là linh hồn bất diệt.

Peeves cũng có (một ít) sự nhún nhường dành cho một số nhân vật. Dù chẳng hề đoái hoài đến tên tuổi hay chức sắc của con người, nó vẫn nghe lời các giáo viên không phá phách trong lớp khi họ đang dạy học. Mặt khác, nó cũng sợ Nam tước Đẫm máu (ngài ma nhà Slytherin). Fred và George Weasley là những học sinh duy nhất (mà Harry thấy) nó ngả mũ kính trọng.

Có nhiều bạn cứ gọi nhầm Peeves là con ma. Thực ra không phải, Peeves là một 'poltergeist' (trong nhiều bản dịch là 'yêu tinh', 'yêu nghiệt'), vĩnh viễn ám trong một nơi nhất định. Không giống như ma, poltergeist có thể di chuyển đồ vật (tác động vật lý lên vật) và chưa từng sống một cuộc đời nào trước đó, trong khi ma thì đi xuyên đồ vật và là một người thật đã chết, nhưng linh hồn lại lựa chọn ở lại dương gian mãi mãi.

Poltergeist là một thế lực vô hình (hiếm khi hữu hình), ám ở một nơi cố định và có khả năng di chuyển đồ vật. Poltergeist được xếp vào loại không-thực-thể ("non-being"), tức là chúng không sống và cũng không chết. Các loại sinh vật không-thực-thể khác tồn tại trong thế giới pháp thuật có thể kể đến là Giám ngục (Dementors) và Ông Kẹ (Boggart).

Có bạn nào có thể liệt kê chi tiết nào bạn ấn tượng nhất với Peeves không?

Nguồn thông tin từ bài viết trên chuyên trang Pottermore của cô JKR.

Nguồn ảnh là bản vẽ tay của cô JKR và art cũng từ Pottermore luôn.