Nữ tiên tri Cassandra

· 2 min read
Nữ tiên tri Cassandra

NỮ TIÊN TRI CASSANDRA

Trong thần thoại Hy Lạp, Cassandra là công chúa thành Troy, con gái của vua Priam và hoàng hậu Hecuba. Theo truyền tụng, nhan sắc mỹ miều của Cassandra đã mê mẩn thần Apollo, khiến nam thần ban cho nàng năng lực tiên tri phi phàm, những mong có thể đưa được nàng lên giường, nhưng rốt cuộc lại bị Cassandra cự tuyệt. Tức giận, Apollo đã nguyền rủa rằng rồi sẽ không ai tin bất kỳ lời dự đoán nào của Cassandra nữa, góp phần tạo nên tấn bi kịch sau này của nàng công chúa.

Nàng đã nhìn thấy rằng người anh/em trai mình, hoàng tử Paris sẽ khơi dậy một cuộc chiến hủy hoại thành trì của họ, nếu chàng đến thành Sparta. Hoàng tử Paris, dĩ nhiên, không tin vào lời báo đó, vẫn lên đường, và sau đó trở về với người vợ của Menelaus, nàng Helen. Cassandra đã có hành xử thô lỗ là giật phắt tấm mạng che của Helen xuống, vì nàng cũng thấy được tai họa mà Helen mang đến cho thành Troy, trong khi người dân thành Troy thì đang chào đón Helen.

Sau đó, Cassandra lại dự đoán được rằng con ngựa gỗ khổng lồ xuất hiện trước cổng thành là của quân Hy Lạp, và sẽ tiêu diệt thành Troy trong thoáng chốc. Tất nhiên, không một ai tin nàng, và thành Troy đã sụp đổ như mọi người đã biết. Thành ngữ nổi tiếng "Coi chừng quà tặng của người Hy Lạp" (Beware of Greeks bearing gifts', tiếng Latin 'Timeo Danaos et dona ferentes') chính là từ Cassandra mà ra.

Sau khi thành Troy sụp đổ, Cassandra đã cố gắng ẩn náu trong đền thờ Nữ thần Athena, nhưng rốt cuộc lại bị Ajax bắt đưa đến làm thiếp của Agamemnon. Tại đây, Cassandra cũng đã bảo với Agamemnon về tâm địa và mối tình vụng trộm của người vợ ông, Clytemnestra. Sự mê muôi của Agamemnon đã khiến cả hai bị hạ sát. Người ra tay không ai khác là Clytemnestra và người tình của bà là Aegisthus.

Dĩ nhiên bạn đã nhận ra hình ảnh của Cassandra đã được đặt vào nữ tiên tri (tự nhận) duy nhất trong Harry Potter là giáo sư Trelawney, nhưng mà chưa đâu, hello, tên bà cố tổ của cô Sybil Trelawney cũng là Cassandra Trelawney.

Art của ochunk @ DeviantArt