Nhà ga Kings Cross

· 3 min read
Nhà ga Kings Cross

Nhà ga Kings Cross
— J.K. Rowling

Khi Ottaline Gambol trưng dụng một đoàn tàu hỏa của dân Muggle làm phương tiện vận chuyển mới cho những học sinh Hogwarts, bà cũng đã cho xây dựng một nhà ga nhỏ tại làng phù thủy Hogsmeade đóng vai trò như công trình phụ nhưng thiết yếu cho đoàn tàu. Tuy nhiên, Bộ Pháp thuật lại quả quyết rằng việc xây dựng thêm một nhà ga phù thủy ngay trung tâm Luân Đôn như thế sẽ khó mà lách được sự chú ý đám dân Muggle, kể cả những kẻ hờ hững nhất, khi công trình đó hiện diện ngay trước mũi họ.

Bà Evangeline Orpington, Bộ trưởng Pháp thuật nhiệm kỳ 1849 đến 1855, đã bất chợt nảy ra giải pháp bổ sung một sân ga bí mật tại nhà ga Ngã Tư Vua vừa mới khánh thành (bởi Muggle), và chỉ có những phù thủy và pháp sư mới có thể vào đó. Xét về mọi mặt thì việc này đã đem lại một kết quả tốt, mặc dù vẫn còn một vài lỗi nhỏ, chẳng hạn như nhiều phù thủy và pháp sư đánh rơi hành lý chứa đầy sách thần chú biết cắn người hay lá lách của những con sa giông trên sàn nhà bóng láng của sân ga, hoặc họ đi vào rào chắn và biến mất với âm thanh hơi lớn. Thường thì sẽ có vài viên chức mặc thường phục của Bộ có trách nhiệm đi giải quyết những ký ức gây phiền phức cho Bộ, và việc thay đổi những ký ức này thường được tiến hành vào đầu và cuối mỗi học kỳ của Hogwarts.


Suy nghĩ của tác giả J.K.Rowling

Ngã Tư Vua, một trong những nhà ga chính của London, có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với cá nhân tôi, lý do là vì bố mẹ tôi đã gặp nhau trên một chuyến tàu khởi hành từ nhà ga Ngã Tư Vua và đích đến là Scotland. Hơn thế nữa, tên của nhà ga này mang tính gợi nhớ và biểu tượng, vì thực sự nó chính là nơi bạn sẽ muốn chọn cho hành trình đến Caledonia. Bên cạnh đó, tôi không hề có chút do dự nào về địa điểm của cánh cổng đưa Harry đến trường hay loại phương tiện nào sẽ được dùng để đưa cậu đến đó.

Có ý kiến cho rằng (mặc dù tôi không thể cho bạn biết câu chuyện bắt nguồn từ đâu, vì nó hơi mơ hồ và không đáng tin cho lắm) nhà ga Ngã Tư Vua đã được xây dựng hoặc bên cạnh chiến trường nơi xảy ra trận chiến cuối cùng của Boudicca (Boudicca là nữ hoàng của nước Anh cổ, bà đã dẫn đầu cuộc nổi loạn chống lại người La Mã) hoặc là bên cạnh ngôi mộ của Boudicca. Truyền thuyết kể rằng ngôi mộ của bà nẳm ở đâu đó trong khoảng từ sân ga số 8 đến sân ga số 10. Tôi còn không biết đến điều này khi lựa chọn một con số cho sân ga phù thủy. Và nhà ga Ngã Tư Vua được đặt tên theo một tượng đài mà hiện nay đã bị phá hủy của vua George IV.

Ngày nay, có một chiếc xe đẩy thật sự bị kẹt một nửa trong bức tường tại nhà ga Ngã Tư Vua, và điều này luôn khiến tôi tươi cười rạng rỡ đầy tự hào mỗi khi đi ngang qua nơi này...

Bài gốc: The King's Cross Station on Pottermore
Chuyển ngữ: Pororo
Hiệu chỉnh: El Niño
Art của Pottermore