Mối liên hệ giữa bảy ải trong tập 1 với bảy tập truyện Harry Potter là có thật?

· 3 min read
Mối liên hệ giữa bảy ải trong tập 1 với bảy tập truyện Harry Potter là có thật?

Mối liên hệ giữa bảy ải trong tập 1 với bảy tập truyện Harry Potter là có thật?


Bẫy 1: Con chó ba đầu (Fluffy) - Tập 1

Fluffy được lấy ý tưởng từ Cerberus - con chó ba đầu khổng lồ canh giữ lối vào địa ngục (trong thần thoại Hy Lạp). Tập 1 chính là tập mở đầu cho toàn bộ cuộc phiêu lưu của Harry Potter trong thế giới phù thủy, một thế giới đầy rẫy hiểm nguy và không kém phần đen tối.

Fluffy ở đây đại diện sự khởi đầu này. Và còn gì nữa? Đây là bẫy của bác Hagrid - người đầu tiên dẫn dắt Harry vào thế giới phù thủy.

Bẫy 2: Tấm lưới Sa tăng (Devil's Snare) - Tập 2

Bạn có nhớ cái loại thực vật dây leo quái quỷ bò trườn và có thể siết cổ bạn không? Thứ gì cũng dài dài, nhơn nhớt, có thể bò trườn và giết chết con người ta nào... ngoài RẮN? (Ờ đương nhiên còn giun lươn các kiểu nữa nhưng thôi bỏ đi =)))

Hình ảnh con rắn bao phủ toàn bộ nội dung tập 2, rất rõ ràng đúng không? Đây là bẫy của Giáo sư Sprout. Tập 2 cũng là tập mà Giáo sư Sprout thể hiện tầm quan trọng lớn nhất, khi là người chế tạo thuốc giải hóa đá.

Bẫy 3: Chìa khóa bay (Flying Keys) - Tập 3

Harry phải cưỡi chổi để bắt chìa khóa vượt qua ải này. Chổi bay và những thứ có cánh, bạn liên tưởng đến cái gì? Quidditch, dĩ nhiên rồi. Tập 3 là tập duy nhất Harry chơi được một giải Quidditch trọn vẹn, cũng như giúp Gryffindor đem về cúp Nhà. Ta cũng chẳng thể quên đây cũng là tập Harry nhận được chiếc Tia Chớp hịn từ một tù nhân Azkaban.

Bẫy 4: Ván cờ vua (Game of Chess) - Tập 4

Game. Dĩ nhiên là game rồi. Và chúng ta có ba bạn nhỏ đã cùng chơi ván cờ. Thấy quen không? Tam Pháp Thuật cũng có ba người chơi kìa. (Thôi gạt Harry ra đi, Harry là trường hợp ngoại lệ). Cuối game, một người chơi đã phải 'hi sinh', cũng là người chơi giỏi nhất. :'(

Bẫy 5: Con quỷ khổng lồ (Troll) - Tập 5

Trong tập 5, bác Hagrid được cụ Dumbledore giao nhiệm vụ đi cầu hòa với người khổng lồ trước khi Tử thần Thực tử làm điều đó, và sau đó ổng dắt về một người khổng lồ là em cùng mẹ khác cha - Grawp.

Trong truyện thì nhóm Harry không phải đánh con quỷ vì có Quirrell xử đẹp rồi. Nhưng con quỷ này là một thực thể hữu hình, và cũng có thể liên hệ tới tên trùm Hắc Ám, đã tái sinh hữu hình ở tập 5.

Bẫy 6: Độc dược (Potions)

Thôi khỏi giải thích nữa nhé. Hihi.

Bẫy cuối cùng: Tấm gương Ảo ảnh (Mirror of Erised)

Harry đối đầu Voldemort. Harry đã chiến thắng Voldemort nhờ vào trái tim lương thiện không chút tà ý. Bẫy này do thầy Dumbledore đặt ra, và đây chính là người Harry đã gặp lại khi cuộc chiến cuối cùng kết thúc.

Còn một điều nữa, cho đến hết cái bẫy thứ 6 Harry vẫn nghĩ Snape là thủ phạm. Đến khi Harry giáp mặt với Quirrell, Snape mới được minh oan. Tư tưởng này rất tương đồng với những gì diễn ra trong tập cuối cùng, khi Harry và tất cả chúng ta biết được sự thật và cái nhìn về Snape đã hoàn toàn thay đổi. :'(


Vậy đó.

Những lập luận này cũng chưa phải cô Jo xác nhận nhưng mình thấy thú vị quá nên đã đăng lên cho mọi người cùng đọc, rất có lý đấy chứ. Và nếu không phải do cô cố ý mà chỉ là vô tình trùng hợp thì chẳng phải còn phi thường hơn sao? :3

Hình tự làm từ tá lả hình từ Pottermore.