Câu nói từ tập 1 là lời tiên báo cho số phận một nhân vật ở tập 4

· 2 min read
Câu nói từ tập 1 là lời tiên báo cho số phận một nhân vật ở tập 4

Mình đoán đây là một chi tiết cho thấy sự tính toán của cô Rowling, khi một câu nói tưởng chừng như vô thưởng vô phạt từ tập 1 lại chính là lời tiên báo cho số phận một nhân vật ở tập 4.

Còn nhớ trong tập Hòn Đá Phù Thủy, sau khi thấy một con bạch kỳ mã bị thương, bác Hagrid cùng Harry và Hermione đã hỏi thăm Ronan, một nhân mã trong Rừng Cấm.

"Ronan không trả lời ngay. Nó cứ ngước nhìn trời không chớp mắt, rồi lại thở dài. Sau cùng nó mới nói:

"Những kẻ vô tội luôn luôn là những nạn nhân đầu tiên. Đời vẫn vậy, trải qua bao nhiêu thời đại rồi, và bây giờ vẫn thế."
(— Chương 15, Hòn Đá Phù Thủy)

Sự liên đới ở đây chính là bạch kỳ mã (unicorn), một sinh vật vô tội, đẹp đẽ, và thuần khiết. Đáng thương thay, đã bị hại bởi Voldemort.

Cái chết của Cedric không phải là một chi tiết ngẫu hứng. Cedric chính là người đầu tiên chính thức thiệt mạng khi Voldemort hồi sinh, là cái chết đầu tiên mà Harry chứng kiến. Đũa phép của Cedric được làm bằng lông của bạch kỳ mã, và hình tượng của anh được tác giả xây dựng có khác gì con bạch kỳ mã đâu: đẹp đẽ, lương thiện, và dĩ nhiên, hoàn toàn vô tội.

— El Niño

Ps: Không có kiếm được hình vẽ nào của Cedric Diggory nên phải mượn lại anh vampire lấp lánh làm minh họa. Thế nào cũng có bạn trẻ chạy vào lôi cái sự lấp lánh ra mà nói cho mà xem. 😆