Veela - Tiên nữ

· 2 min read
Veela - Tiên nữ

Veela (dị bản Vila, hoặc một số nơi là Samodiva), bản dịch tiếng Việt của Lý Lan là tiên nữ, có nguồn gốc từ các câu chuyện thần thoại vùng Trung Âu (vùng Slavic). Veela là một giống loài gần giống con người, thường được mô tả là những thiếu nữ đẹp tuyệt trần với mái tóc dài buông thả óng ánh, nước da trắng ngần, và trong một số trường hợp, có cánh. Veela thường vận những bộ váy trắng thướt tha, linh hoạt, để có thể nhảy múa và bay lượn.

Veela xuất hiện trong các truyện cổ mang nhân dáng xinh đẹp phi phàm, có khả năng nhảy múa và đánh đàn đến mê hoặc để quyến rũ đàn ông (và cả phụ nữ) đến mê muội, tự nguyện chịu sự sai khiến và thao túng từ loài tiên ma này, giống như cách mỹ nhân ngư cất tiếng hát chết người.

Veela có khả năng thay đổi giữa hai trạng thái. Trạng thái bình thường là dáng dấp quyến rũ như trên. Tuy nhiên, khi tức giận, họ/chúng biến đổi thành những sinh vật có đầu chim, với những cái mỏ sắc bén, đáng sợ, và những đôi cánh vảy, và dường như có khả năng tung ra những quả cầu lửa. "Và đó là lý do tại sao mấy đứa đừng bao giờ để bị đánh lừa bởi vẻ bề ngoài," như ông Weasley đã căn dặn đám con trai mình như thế.

Theo các câu chuyện truyền miệng, Veela được tin là linh hồn của những thiếu nữ bị người yêu ruồng bỏ nên chưa thể siêu thoát, còn vương vấn nhân gian, họ phải ở lại để trả thù người đàn ông bội bạc bằng cách quyến rũ lại hắn ta, hoặc chỉ đơn giản là lấy đám đàn ông người phàm ra làm thú tiêu khiển. Và nếu ai đó chọc giận một Veela, họ/chúng sẽ biến hình đáng sợ và đương sự có thể sẽ chết ngay tức thì. 😂

Theo tiết lộ từ tập Chiếc Cốc Lửa, Fleur Delacour có bà nội là Veela, chứng tỏ Veela và con người có thể giao phối, và vẻ quyến rũ của Veela là có di truyền, như cậu chàng Ron đoán là nàng Fleur có thần thái tiên nữ quả không sai.

Image (c) 2015 Exquad, Inc.