Tại sao Sirius không bị phạt nặng khi lừa Snape tới Lều Hét

· 5 min read
Tại sao Sirius không bị phạt nặng khi lừa Snape tới Lều Hét

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao cụ Dumbledore lại không phạt thật nặng tay vụ Sirius lừa Severus Snape tới Lều Hét hay không?

Tớ không nghĩ rằng quyết định này của cụ ấy chỉ đơn giản là vì Sirius là một Gryffindor còn Severus lại là Slytherin, bởi lẽ cụ ấy cũng không hề đuổi học Draco Malfoy khi cậu chịu sức ép của nhiệm vụ phải giết được thầy Hiệu trưởng và đã làm Katie Bell cùng Ron Weasley suýt chết. Với tớ, quyết định của cụ Dumbledore đã phải suy xét rất nhiều yếu tố mà không ít thì nhiều, đều có ảnh hưởng tới những sự việc tiếp sau.

Chúng ta phải thừa nhận rằng lỗi mà Sirius mắc phải rất nghiêm trọng, dù cậu không cố tình nhưng hành động ấy đã tính mạng của Severus gặp nguy hiểm, tương lai của Remus bị đe dọa, tính mạng của James khi cậu lao theo Snape cũng chịu không ít hiểm nghèo. Với bằng ấy lý do, dù cho Sirius bị đuổi học cũng không phải là quá đáng.

Thế nhưng, mọi người cần lưu ý rằng: Tại thời điểm này chiến tranh đang chực chờ bùng nổ, Sirius lại là thành viên của một gia tộc lâu đời rất có địa vị. Cụ Dumbledore dù biết rằng Sirius là trường hợp đặc biệt khi được phân vào nhà Gryffindor, thế nhưng trường học có đông học viên như thế, rồi cụ ấy cũng còn bao nhiêu công sự khác phải lo, nào có đủ khả năng để hiểu rõ về con người của Sirius ra sao hay việc cậu căm ghét lý tưởng của gia tộc mình như thế nào?

Trong mắt của Albus Dumbledore, Sirius thuộc về một gia tộc giàu có ủng hộ tư tưởng thuần huyết ra mặt. Họ không ưa gì cụ Dumbledore, và họ có quyền lực cũng như sức ảnh hưởng để đe dọa đến phe của Hội Phượng Hoàng. Nếu giờ tự nhiên con trai họ bị phạt nặng, thậm chí bị đuổi học, tất nhiên là gia đình Black sẽ không chịu để yên mà muốn biết nguyên do từ đầu tới đuôi. Và nếu việc cụ Dumbledore để một người sói học tại Hogwarts nhưng không có biện pháp bảo vệ thật chu toàn, khiến cho một học sinh suýt mất mạng lọt ra, ai mà biết nhà Black sẽ nhân cơ hội này để gây ra việc gì?

Thêm vào đó, nếu Sirius buộc phải thôi học, cậu sẽ không được tiếp tục ở cạnh những người bạn Gryffindor của mình. Lúc ấy cậu sẽ rơi vào cảnh thân cô thế cô, không còn người có ảnh hưởng tốt đến Sirius nữa, liệu rằng cậu có về phe Chúa tể Hắc ám? Mà nếu cậu kiên quyết chống lại, rất có khả năng nhà Black sẽ xử cậu để răn đe lắm chứ. Dù sao trong nhà vẫn còn Regulus tin theo cơ mà.

Không chỉ tương lai của Sirius sẽ trở nên tăm tối như cái tên dòng họ của cậu, số phận của Remus cũng sẽ chẳng khá hơn. Cụ Dumbledore rất muốn cho Lupin được tiếp tục học, và sự thật là cụ đã bỏ nhiều công để cho cậu được tới trường. Ấy vậy mà giờ đây, chỉ vì một trò nghịch dại, tất cả có nguy cơ tan thành mây khói. Nếu vụ Remus suýt làm bị thương Severus lộ ra, liệu cậu có còn được bình an? Liệu bà Pomfrey, người chịu trách nhiệm chăm sóc cậu có bị liên đới trách nhiệm? Rồi thì cụ Dumbledore và các giáo viên khác trong trường có phải chịu khiển trách?

Tại thời điểm này, cụ Dumbledore cần phải ở tại Hogwarts, và Hogwarts cũng rất cần thầy. Nếu giờ chức vị hiệu trưởng bị thay bằng một người thân Voldemort, tương lai đám trẻ sẽ hỏng hết.

Bạn thấy đấy, cụ Dumbledore đã rơi vào tình thế khó khăn, và buộc phải đưa ra quyết định không chỉ với cương vị của một người hiệu trưởng, mà còn là một chiến tướng chỉ huy trong cuộc chiến chống lại Chúa tể Hắc ám. Vậy Albus Dumbledore đã quyết định thế nào?

Cụ đành phải ép Severus Snape phải giữ im lặng về vụ này.

Không như Sirius, gia cảnh Severus chẳng có ai chống lưng để gây sức ép. Bản thân cậu lại có xu hướng về phe Tử thần Thực tử mất rồi. Một bước đi khôn ngoan, đúng không nào?

Tớ không biết cụ Dumbledore đã là cách nào để Severus đồng ý giữ im lặng. Nhưng cụ đã rất thành công, bởi Snape đã không hề hé răng dù trong lúc cãi nhau với Lily, hay khi đã ra trường, chính thức theo phe Hắc Ám và trong tâm thế hận đời, cậu cũng không hề tung tin này ra.

Tớ nghĩ rằng cụ Dumbledore đã hành động hợp lý trong tình huống trên, và nhiều khi vì lợi ích chung, chúng ta buộc phải hy sinh một số thứ. Chỉ có điều, dưới con mắt của Severus Snape, cậu sẽ hiểu rằng thầy hiệu trưởng cùng những con người phe chính nghĩa kia không hề coi trọng mình, để rồi càng ngày càng lún sâu vào bóng tối.

Và không phải cuộc sống rất kỳ lạ hay sao, khi mà bằng quyết định hy sinh Severus Snape để cứu lấy nhiều người khác, cụ Dumbledore đã vô tình tạo ra một Remus phải thu mình để không bị lộ, để rồi vết rạn nứt trong tình bạn của nhóm Đạo Tặc không ngừng mở ra.

Đó là cách mà cụ vô tình khiến một đứa trẻ càng không tin tưởng vào công lý, đó là cách khiến cậu ta càng thêm khao khát quyền lực, đó là cách, dù không chủ tâm, cụ tạo ra một Tử thần Thực tử.

Và có lẽ, trong cái đêm Halloween định mệnh mà James và Lily bị Voldemort sát hại ấy, cụ Dumbledore đã càng cảm thấy thất bại, khi mà niềm tin cụ đặt vào Sirius Black đã bị chà đạp, còn Severus Snape lại quyết định quay đầu.

Cuộc sống đúng là trớ trêu đến kỳ lạ, đúng không nào?

Ảnh do El Niño ghép, tranh gốc lấy từ Pottermore và tác giả Audrey Benjaminsen.
Bài của K.