Phỏng đoán về Scorpius Malfoy và thuật Giả Kim

· 2 min read
Phỏng đoán về Scorpius Malfoy và thuật Giả Kim

Rất nhiều tranh cãi nổ ra xung quanh nội dung chính của The Cursed Child thì thôi không bàn tới. Mình nhận ra việc cậu bé Scorpius Malfoy lớn lên với một tính cách ôn hòa và lành tính là một điều phải nói là quá thành công với một gà trống nuôi con như Draco Malfoy, vốn có quá khứ phức tạp và một tính cách tương đối xấu (do chính tác giả hình dung).

Trong tiết lộ sau cùng của tác giả JKR về nhân vật Draco Malfoy, cô viết:

"Sở thích khi trưởng thành của Draco khắc họa tính hai mặt trong con người y. Một bộ sưu tập những đồ tạo tác pháp thuật hắc ám phản ánh truyền thống gia đình, nhưng được y cất giữ trong những cái rương và không đụng đến bao giờ. Bên cạnh đó, y lại tìm thấy hứng thú từ những về giả kim thuật, nhưng không phải để chế tạo ra một Hòn đá Phù thủy khác, mà để tạo ra một thứ gì đó hơn cả tiền tài vật chất, phản ánh mong muốn sâu thẳm trở thành một người đàn ông tốt hơn. Tôi rất hi vọng rằng y sẽ nuôi nấng Scorpius trở nên tốt tính và bao dung hơn bản thân y lúc trẻ."
(Nguồn: Pottermore)

Tại sao cô JKR lại nói vậy nhỉ? Mình có nghiên cứu sơ qua về lịch sử thuật giả kim (ôi làm ơn, mình chỉ là một con gà, nhà giả kim duy nhất mình biết là Nicholas Flamel), thì giả kim thuật là môn kết hợp giữa pháp thuật và khoa học, được hình thành dựa trên lý thuyết biến kim loại thành vàng của Aristoteles, từ đó tạo ra lợi nhuận. Nhưng đó không phải là tất cả. Cứu cánh của giả kim là biến những thứ xấu xí thành tốt đẹp hơn, nghiên cứu chữa bách bệnh (dẫn đến nghiên cứu trường sinh), biến đổi cả vật lý lẫn tâm lý. Vì lẽ đó những giả kim thuật sư ít nhiều đều bị cứu cánh [^1] đó ảnh hưởng đến tâm tính, nên, tuy không có kết luận chính xác, họ đều dần mang một tâm tính tốt. 😢

Bạn nghĩ thế nào? 😂

[1^]: Từ "cứu cánh" có nghĩa là "mục đích cuối cùng", tin mình đi, mình học ngôn ngữ. 99% người Việt hiểu sai thành "phao cứu sinh". Mình rất hạn chế dùng từ này vì mình sợ bạn sẽ hiểu sai, nhưng trong văn cảnh này không còn từ nào khác.

Fanart của awanqi @ Deviantart