Padfoot trong văn hoá Anh

· 2 min read
Padfoot trong văn hoá Anh

Padfoot trong văn hoá Anh

Trên khắp nước Anh, luôn có một lưu truyền về linh hồn một loài chó đen (Black Dog, hay còn được gọi là Padfoot ở một số nơi).

Người ta tin rằng Padfoot là giống chó khổng lồ có thể thay hình đổi dạng, hoặc có khả năng vô hình, và với hình dạng gì, nó cũng thường bị nhận ra bằng tiếng xiềng xích mà nó lôi theo. Có rất nhiều câu chuyện được kể quanh Padfoot. Có nơi thì bảo nó gắn liền với ma quỷ chết chóc, có nơi thì bảo nó canh giữ cho nhà thờ, nơi khác lại bảo nó sẽ đi theo ám và cắn giết những kẻ khát máu, có nơi thì lại bảo nó sẽ xuất hiện kế bên những ai đang đi một mình trong đêm tối để dẫn đường.

Đa số những câu chuyện xung quanh Black Dog đều khá rùng rợn và (mình nghĩ) để hù dọa con nít là chính, nhưng thú vị thay, ở những vùng gọi nó là Padfoot như Cleckheaton, Batley, Dewsbury, hay Heckmondwike, người ta bảo rằng nó thật ra sẽ hiền lành với những ai tử tế với nó. 😄

Truyền thuyết về linh hồn chó đen Black Dog đã được đưa vào rất nhiều tác phẩm văn học, nổi tiếng nhất phải kể đến tác phẩm của ngài Arthur Conan Doyle, 'The Hound of the Baskervilles' (Con chó của dòng họ Baskerville), một trong những vụ án kinh điển của thám tử Sherlock Holmes. (ai fan Sherlock Holmes như mình không? 😂)

Và dĩ nhiên rồi, một tác phẩm đình đám khác là của nữ văn sĩ J.K. Rowling, Harry Potter và Tù nhân ngục Azkaban, Padfoot từ một con chó đen ma quỷ hiện hình thành cha đỡ đầu của Harry.

Thế mới nói, không chỉ tên cúng cơm của chú (Sirius Black) mang đầy đủ ý nghĩa, mà biệt danh của chú trong nhóm Đạo tặc cũng phải xịn mới được.