Nhật báo Tiên tri | The Daily Prophet

· 3 min read
Nhật báo Tiên tri | The Daily Prophet

Admin của các bạn học ngành bí cháo 😅 Người quen toàn dân media nên mấy ngày này (tức nửa sau tháng 6), xung quanh rất rộn ràng vì sắp tới ngày của ngành. Thì nói chung cái ngày (của VN) chả liên quan cọng râu Merlin gì Potterhead, nhưng ngẫu nhiên sao bọn mình cũng từng dịch một bài có liên quan của cô JKR mà chưa đăng, thì nay đăng lên cho nó có hơi thở của thời đại. 🤣


NHẬT BÁO TIÊN TRI | THE DAILY PROPHET
— J.K. Rowling

Không kể đến những ấn phẩm nhỏ lẻ do tờ Kẻ Lý Sự (The Quibbler) lưu hành thì cả thế giới phù thủy chỉ có một cơ quan báo chí duy nhất. Tờ Nhật báo Tiên tri, có trụ sở chính đặt tại Hẻm Xéo, giao báo hằng ngày bằng cú đến gần như mọi gia đình phù thủy tại Anh. Người ta sẽ thành toán dưới hình thức bỏ những đồng xu vào những chiếc túi buộc ở chân các chú cú giao báo. Thỉnh thoảng, (nhất là khi có một biến gì đó cực kỳ gay cấn, chẳng hạn như một chiếc Ford Anglia bay vô tội vạ xuyên nước Anh), thì ấn bản Tiên tri Buổi tối sẽ được xuất bản cấp tốc.

Tờ Nhật báo Tiên tri không hoàn toàn là một tờ báo lá cải tạp nham không rõ nguồn gốc, nhưng thỉnh thoảng lại có những pha giật tít giật gân, được ra đời dưới ngòi bút chém bay nóc của phóng viên tài năng Rita Skeeter. Dù tự nhận là một nguồn tin độc lập tự chủ nhưng không ít lần tờ Nhật báo này chịu sự ảnh hưởng từ Bộ (hay thế lực nào đó tiếm quyền) mà xuất bản ra một vài “mẩu truyện” cần thiết tùy theo thời điểm. Một manh mối cho thấy động lực chính của tờ báo có thể suy luận từ cái tên của tờ báo, từ “tiên tri” (prophet /'prɒfɪt/) đồng âm với từ “lợi nhuận” (profit /'prɒfɪt/). (Dẫu vậy, nếu bạn muốn nghĩ “tiên tri” như là một gợi ý cho việc tờ báo phù thủy đăng những tin tức SẮP xảy đến thì tôi (tức tác giả) cũng OK thôi).

Giới phù thủy thường không cần những tin tức về chính trị trên tờ báo của họ (tuy nhiên, không cần phải nói thì tờ Nhật báo Tiên tri cũng chẳng có mục nghị sự chính trị nào sất). Là một cộng đồng bé nhỏ, bên lề, và thường xuyên bị vây hãm, hầu hết các pháp sư phù thủy chỉ quan tâm đến các tin tức liên quan đến mấy thứ như: Kết quả của giải Quidditch, kẻ nào đang gặp rắc rối vì vi phạm Đạo luật Bí mật, văn phòng Dùng Sai Chế Tác Muggle lại có mấy điều luật ương chướng gì gần đây, và khi nào thì buổi hòa nhạc của diva Celestina Warbeck hay hit band Quái Tỷ Muội sẽ diễn ra.

Dường như phù thủy và pháp sư sẽ vẫn chuộng hình thức báo chí in ấn cổ điển, thậm chí là ngay cả khi mà thế giới Muggle ngày càng chuyển hướng sang tin tức trực tuyến. Cơ mà, nếu báo chí Muggle mà cũng hình nhúc nhích như thế thì chắc là lưu hành báo chí cũng tương tự như phù thủy.

Bài gốc: The Daily Prophet by J.K. Rowling on Pottermore
Dịch: AurorA
Hiệu chỉnh: El Niño