Mối liên hệ giữa bảy ải trong tập 1 Harry Potter với bảy tập truyện Harry Potter

· 4 min read
Mối liên hệ giữa bảy ải trong tập 1 Harry Potter với bảy tập truyện Harry Potter

Bạn có nhận ra mối liên hệ giữa bảy ải trong tập 1 Harry Potter với bảy tập truyện Harry Potter?

Bẫy 1: Con chó ba đầu (Fluffy) — Tập 1

Fluffy được lấy ý tưởng từ Cerberus - con chó ba đầu khổng lồ canh giữ lối vào địa ngục (trong thần thoại Hy Lạp). Tập 1 chính là tập mở đầu cho toàn bộ cuộc phiêu lưu của Harry Potter trong thế giới phù thủy, một thế giới đầy rẫy hiểm nguy và không kém phần đen tối.

Fluffy ở đây đại diện sự khởi đầu này. Và còn một điều nữa, đây là bẫy của bác Hagrid - người đầu tiên dẫn dắt Harry vào thế giới phù thủy.

Bẫy 2: Tấm lưới Sa tăng (Devil's Snare) — Tập 2

Bạn có nhớ cái loại thực vật dây leo quái quỷ bò trườn và có thể siết cổ bạn không? Thứ gì cũng dài dài, nhơn nhớt, có thể bò trườn và giết chết con người ta nào... ngoài RẮN? (Ờ đương nhiên còn giun lươn các kiểu nữa nhưng thôi bỏ đi =)))

Hình ảnh con rắn bao phủ toàn bộ nội dung tập 2, rất rõ ràng đúng không? Đây là bẫy của Giáo sư Sprout. Tập 2 cũng là tập mà Giáo sư Sprout thể hiện tầm quan trọng lớn nhất, khi là người chế tạo thuốc giải hóa đá.

Bẫy 3: Chìa khóa bay (Flying Keys) — Tập 3

Bẫy này yêu cầu phải bay. Harry phải cưỡi chổi để bắt chiếc chìa khóa vượt qua ải này. Chổi bay và những thứ có cánh, bạn liên tưởng đến cái gì?

Quidditch, dĩ nhiên rồi. Và cả Bằng-mã nữa chứ. Tập 3 là tập duy nhất Harry chơi được trọn vẹn một giải Quidditch, cũng như giúp Gryffindor đem về cúp Nhà. Bên cạnh đó, Buckbeak đóng một vai trò quan trọng chưa từng có khi giúp Harry và Hermione bay đến giải cứu chú Sirius cũng như giúp chú tù nhân ấy đào thoát thành công. Ta cũng chẳng thể quên đây cũng là tập Harry nhận được chiếc Tia Chớp hịn từ một tù nhân Azkaban, sau khi bị hư mất cây Nimbus 2000.

Bẫy 4: Ván cờ vua (Game of Chess) - Tập 4

Game. Mối tương quan ở đây dĩ nhiên là game rồi. Và chúng ta có ba bạn nhỏ đã cùng chơi ván game này. Thấy quen không?

Tam Pháp Thuật cũng có ba người chơi. (Thôi gạt Harry ra đi, Harry là trường hợp ngoại lệ). Cuối game, một người chơi đã phải 'hi sinh', cũng là người chơi giỏi nhất.

Bẫy 5: Con quỷ khổng lồ (Troll) - Tập 5

Trong tập 5, bác Hagrid được cụ Dumbledore giao nhiệm vụ đi cầu hòa với người khổng lồ trước khi Tử thần Thực tử làm điều đó, và sau đó ổng dắt về một người khổng lồ là em cùng mẹ khác cha - Grawp.

Bẫy này là tác phẩm của Quirrell, hay chính Voldemort ẩn nấp sau gáy. Và chúng ta đều biết tập 5 chính là tập Chúa tể Hắc Án đã tái sinh hữu hình. Trong truyện thì nhóm Harry không phải đánh con quỷ vì chính Quirrell xử đẹp nó rồi.

Bẫy 6: Câu đố độc dược (Potion puzzle)

Bẫy này do... Tập 6 nói về thân thế của...
Chà, mình có cần phải giải thích thêm nữa không nhỉ?

Còn một chi tiết khác có liên quan là tập 6 có thêm sự xuất hiện của một giáo viên Độc dược khác, thầy Horace Slughorn.

Bẫy cuối cùng: Tấm gương Ảo ảnh (Mirror of Erised)

Harry đối đầu Voldemort (trong xác Quirrel). Harry đã chiến thắng Voldemort nhờ vào trái tim lương thiện không chút tà ý. Bẫy này do cụ Dumbledore đặt ra, và đây chính là người Harry đã gặp lại khi cuộc chiến cuối cùng kết thúc, trong tập 7.

Còn một điều nữa, cho đến hết cái bẫy thứ 6 Harry vẫn nghĩ Giáo sư Snape là kẻ xấu. Đến khi Harry giáp mặt với Quirrell ở màn cuối, Snape mới được minh oan. Tư tưởng này rất tương đồng với những gì diễn ra trong tập cuối cùng, khi Harry và tất cả chúng ta biết được sự thật và cái nhìn về Snape đã hoàn toàn thay đổi.

Vậy đó.

Có bạn sẽ thắc mắc ủa mấy cái bẫy này ở đâu ta sao không nhớ thì mình trả lời là ở trong sách đó mấy bồ, chỉ xem phim không thì không có đâu. Trong phim (hình như) chỉ có ba hay bốn bẫy gì đó thôi.

Những lập luận này cũng chưa phải cô Jo xác nhận nhưng mình thấy thú vị quá nên đã đăng lên cho mọi người cùng đọc, rất có lý đấy chứ. Và nếu không phải do cô cố ý mà chỉ là vô tình trùng hợp thì chẳng phải còn phi thường hơn sao? :3