Merlin xuất hiện trong Harry Potter là sai lầm của Rowling

· 2 min read
Merlin xuất hiện trong Harry Potter là sai lầm của Rowling

Merlin là nhân vật có thật trong lịch sử thời Trung cổ, là pháp sư vĩ đại nhất mọi thời đại. Tương truyền Merlin hoạt động dưới thời vua Arthur, và cùng với một số Hiệp sĩ khác, ông là thành viên nổi bật nhất của Hội Bàn Tròn Arthur (King Arthur's Court). Truyền thuyết về Merlin cũng không ít lần được khai thác trên màn ảnh.

Theo những ghi chép trong Harry Potter, Merlin từng theo học tại Hogwarts và được phân loại vào Slytherin, nhiều khả năng ông được chính Salazar Slytherin dạy dỗ. Sau khi tốt nghiệp, ông trở lại thế giới Muggle và trở thành thân tín của vua Arthur, đối đầu với Morgan le Fay, chị em kế của Arthur và cũng là một phù thủy hắc ám. Nhờ những đóng góp cho Vua Arthur mà ông trở thành pháp sư vĩ đại và được in lên thẻ chocolate nhái.

Nhưng theo tìm hiểu của mình, triều đại của Arthur kéo dài từ cuối thế kỷ 5 đến đầu thế kỷ 6, trong khi đó, Học viện Pháp thuật và Ma thuật Hogwarts được thành lập vào khoảng năm 990, tức là cuối thế kỷ 10. Để tránh sai sót, mình có kiểm tra lại tiểu sử bốn nhà sáng lập và họ đều sinh ra vào khoảng thế kỷ 10, nên thời điểm thành lập trường là chính xác.

Vậy tức là việc Merlin nhập học Hogwarts hoàn toàn là sai sót của cô Rowling, trừ phi Merlin sống được đến 500 tuổi và đi học Hogwarts. Hoặc là ý Rowling nói một Merlin ất ơ nào đó trùng tên
Mà nếu vậy thì cần gì phải đề cập đến cho xôm?

Mà trước đây trong một bài phỏng vấn cô Rowling cũng tự nhận mình không giỏi toán lắm rồi mà.

Ảnh của JPKO