Lược sử gia đình Malfoy

· 7 min read
Lược sử gia đình Malfoy

LƯỢC SỬ GIA ĐÌNH MALFOY
— J.K. Rowling @ Pottermore

Từ Malfoy bắt nguồn từ tiếng Pháp cổ, nghĩa là "kẻ hai mặt”. Như tổ tiên của các dòng họ quý tộc Anh, pháp sư Armand Malfoy đến Anh quốc cùng với William-Kẻ-Chinh-Phạt [1] trong đội quân xâm lăng người Norman. Theo những ghi chép chưa xác thực, nhờ sự phục tùng mờ ám (nhiều khả năng dính đến ma thuật) cho vua William Đệ Nhất, Malfoy đã được ban thưởng một mảnh đất đắc địa ở vùng Wiltshire, chiếm được từ các địa chủ địa phương, cũng là nơi mà dòng dõi của ông đã sống mười thế kỷ liên tiếp.

Ông tổ đầy mưu mẹo Armand này tự bản thân đã hội tụ các phẩm chất làm nên tiếng tăm gia đình Malfoy cho đến ngày nay. Nhà Malfoy vốn khôn lanh có tiếng, bản chất toát lên ngay từ cái họ Malfoy, và người ta có thể bắt gặp họ bợ đỡ và cầu thân với giới có chức, có quyền, và có tiền bất cứ khi nào có thể. Mặc dù luôn xem trọng hôn nhân thuần huyết và hiển nhiên tin tưởng vào sự vượt trội của giới phù thủy so với Muggle, dòng họ Malfoy cũng chẳng bao giờ khước từ cơ hội lấy lòng cộng đồng phi pháp thuật nếu điều ấy có lợi cho họ. Kết quả, họ trở thành một trong những gia đình phù thủy giàu có nhất nước Anh, và người ta vẫn kháo nhau suốt (dù chưa bao giờ chứng minh) rằng bọn họ cũng rất thành công trong việc nhúng tay nắm giữ của cải và ngân khố Muggle. Trải qua nhiều thế kỷ, nhà Malfoy đã bành trướng vùng đất gia đình ở Wiltshire bằng cách sáp nhập đất đai của dân Muggle lân cận, cộng với thái độ khôn khéo trong hoàng gia, càng kiếm về cho họ vô số báu vật cũng như hàng loạt những công trình nghệ thuật quý giá từ cộng đồng phi pháp thuật.

Trong lịch sử, nhà Malfoy đã vạch ra ranh giới rạch ròi giữa Muggle nghèo hèn và Muggle cao quý. Trước khi Đạo luật Bí mật được thực thi vào năm 1692, gia đình Malfoy đã có chỗ đứng nhất định trong giới Muggle thượng lưu, và người ta cho rằng thái độ chống đối của họ đối với Điều luật Bí mật một phần là do từ đây họ sẽ phải rút chân khỏi các hoạt động ăn chơi vui vẻ của xã hội này. Mặc dù con cháu Malfoy nhiều đời sau đã kịch liệt phủ nhận, nhiều bằng chứng cho thấy Lucius Malfoy I (thế kỷ 16) đã cố gắng theo đuổi Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhất [2] nhưng bất thành, một số nhà sử gia phù thủy cũng đã xác nhận việc Nữ hoàng về sau kiên quyết không lấy chồng là do bà đã bị tay Malfoy đó bỏ bùa để phá bĩnh.

Với ý thức rất cao trong việc đặt lợi ích của gia đình lên trên hết như từ xưa đến nay, lúc Đạo luật Bí mật được thông qua chính thức, nhà Malfoy đã ngừng kết thân với Muggle, bất kể thượng lưu, và chấp nhận rằng nếu tiếp tục có động thái chống đối thì chỉ khiến nới rộng khoảng cách giữa họ với trung tâm quyền lực mới lúc bấy giờ: Bộ Pháp Thuật non trẻ vừa được thành lập. Họ đã đột ngột thay đổi thái độ và hỗ trợ hết mình bộ luật mới như thể mình là những người đã đấu tranh cho nó từ đầu, cuống cuồng phủ nhận rằng họ từng giao du (hoặc muốn kết hôn) với bất kỳ Muggle nào.

Tiềm lực kinh tế đáng kể đã củng cố một tầm ảnh hưởng to lớn (và gây ức chế) của gia đình Malfoy lên Bộ qua nhiều nhiệm kỳ, mặc dù chẳng có người nhà Malfoy nào thèm ngồi vào cái ghế Bộ trưởng Bộ Pháp Thuật. Còn một điều nữa về gia đình Malfoy là bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một Malfoy nào tại hiện trường gây án, mặc dù dấu vân tay của họ có thể in trên mọi cây đũa phép phạm tội. Sung túc một cách độc lập và không cần phải làm việc để kiếm sống, họ thường thích vai trò nắm quyền lực đằng sau ngai vàng, hạnh phúc thay cho những kẻ phải làm trâu làm ngựa và đứng mũi chịu sào khi mọi việc đổ bể. Họ đã hỗ trợ tài chính cho các chiến dịch tranh cử của ứng cử viên được lòng họ, bao gồm cả việc chi tiền chơi xấu như trù ếm phe đối lập (theo những cáo buộc).

Thái độ khinh thường đám Muggle không có khả năng cống nạp vật chất cũng như quyền lực cho mình của nhà Malfoy khiến phần đông giới phù thủy tin rằng nhà này tuân thủ tuyệt đối học thuyết thuần chủng, và là nguồn cơn cho cái quyền lực bất khả xâm phạm của họ trong suốt thế kỷ 20. Từ khi Đạo luật Bí mật được áp dụng, không có bất kỳ người nhà Malfoy nào đã kết hôn với Muggle hoặc một phù thủy gốc Muggle. Tuy nhiên, gia đình này cũng đã có động thái nhằm tránh việc hôn nhân cận huyết trong một phạm vi huyết thống nhỏ hẹp khiến họ suy nhược và không bền vững, không như một số ít gia đình cuồng tín như nhà Gaunt và Lestrange, và thế là bắt đầu có máu lai xuất hiện trên cây phả hệ của gia đình Malfoy.

Các thành viên đáng chú ý của nhà Malfoy các thế hệ trước đây bao gồm Nicholas Malfoy của thế kỷ mười bốn, người mà người ta tin đã xuống tay với nhiều cư dân Muggle dưới vỏ bọc của dịch Cái Chết Đen (bệnh dịch hạch), bất kể việc y đã thoát được cáo trạng bởi Hội đồng Phù thủy; Septimus Malfoy, người rất có ảnh hưởng tại Bộ vào cuối thế kỷ thứ mười tám, nhiều lần tuyên bố rằng Bộ trưởng Bộ Pháp Thuật Unctuous Osbert bấy giờ chẳng hơn gì con rối của ông; và Abraxas Malfoy, dân chúng tin chắc rằng ông này đã nhúng tay vào âm mưu mờ ám khiến Bộ trưởng Bộ Pháp Thuật có xuất thân Muggle đầu tiên khi ấy (Nobby Leach) phải từ chức sớm vào năm 1968 (không có gì từng được chứng minh có thể chống lại Malfoy).

Con trai của Abraxas, Lucius, nổi tiếng là một trong những Tử Thần Thực Tử thời Chúa tể Voldemort, mặc dù y đã thoát tù thành công sau cuộc cố gắng đảo chính của Chúa tể Voldemort. Ngay khi trở về, y đã tuyên bố mọi hành động của mình là do chịu phải Lời nguyền Độc đoán (Imperio Curse) dù không ít người cho rằng y đã tìm cách tranh thủ được sự đồng thuận của quan chức cấp cao. Sau đó, y đã cung cấp bằng chứng chống lại Tử Thần Thực Tử và giúp đảm bảo việc bắt giữ nhiều người theo Chúa tể Voldemort đang lẩn trốn.


Bài viết: The Malfoy Family trên Pottermore
Dịch và đăng: Spirit, với sự edit vô cùng có tâm của El Niño :'(
Fanart: Lucius and Narcissa Malfoy by Eneada @ deviantART


  1. William-Kẻ-Chinh-Phạt (William the Conqueror) là một nhân vật có trong lịch sử, bạn có thể tự tra cứu ↩︎

  2. Nữ hoàng Elizabeth I, còn có biệt danh là Nữ hoàng Đồng trinh (Queen of Virgin) là người cuối cùng của dòng họ Tudor ngự trị hoàng gia. ↩︎