Đôi nét về tàu tốc hành Phương Đông

· 3 min read
Đôi nét về tàu tốc hành Phương Đông

Nhân dịp mới đi xem cái quả xi-nê 'Murder on the Orient Express' (nguyên tác Agatha Christie) về, mình nhớ ra chi tiết nhỏ nhặt này nên liền đăng cáo thị chúng, cho bạn nào chưa biết.


Thật ra, ngoài Sân ga 9 3/4, nhà ga King's Cross còn có một sân ga giấu mình khác là Sân ga 7 1/2 (Seven and a Half), nơi khởi hành của Orient Express (Tàu tốc hành Phương đông), bắt chước chuyến Orient Express của Muggle, nhưng chạy đến những ngôi làng toàn phù thủy ở miền Đông Âu. Sân ga 7 1/2 được đề cập rất nhỏ trong chia sẻ của tác giả, nhưng không vì thế mà ta không có quyền được biết về sự tồn tại chuyến tàu (bắt chước Muggle) này.

Và để phong phú thông tin, mình xin phép được gõ ra mấy dòng cho phiên bản Muggle của nó cho bồ nào ham học nhé.

Orient Express (Tàu tốc hành Phương Đông) nổi tiếng vì là chuyến tàu đường dài xuyên suốt châu Âu đầu tiên, từ Tây Âu (London hoặc Paris) sang Đông Âu (Constantinople, hay Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) sau này), được mở cửa phục vụ từ năm 1883 bời Liên đoàn Tàu lửa giường nằm Quốc tế.

Người đầu tiên đặt tầm nhìn cho Orient Express là một người Bỉ tên Georges Nagelmackers, "một chuyến tàu trải dài toàn châu lục, chạy trên một dải lụa kim loại không đứt đoạn dài 1500 dặm". Khi chuyến tàu được khởi công xây dựng năm 1883, cánh báo giới đã đặt cho nó cái tên "Orient Express" (Tàu tốc hành Phương đông), vì thành phố Istanbul là nơi XA NHẤT VỀ PHÍA ĐÔNG mà một chuyến tàu đầu máy hơi nước từng cập bến lúc bấy giờ, và Nagelmackers đã rất thích cái tên này.

Đoàn tàu Orient Express thực ra cũng chỉ là một đoàn tàu liên quốc gia bình thường, nhưng cái tên của nó lại trở thành cách gọi cho những chuyến du lịch xa xỉ vào hào nhoáng.

Các chặng dừng và tuyến đường chạy của chuyến tàu này đã từng thay đổi rất nhiều lần trong suốt chiều dài lịch sử, và để tránh lê thê thì mình sẽ không đào sâu vào khía cạnh này nữa.

Chuyến tàu tốc hành Phương Đông này xuất hiện khá nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật. Nhà thám tử Hercule Poirot đã phá vụ án nổi tiếng nhất của ông trên nó; người phụ nữ của Alfred Hitcock thì mất tích trên nó; còn James Bond thì đã dùng nó để đi từ Istanbul về London... Và còn nhiều nhiều lắm các tác phẩm có sự có mặt của nó (nếu bạn không phiền tham khảo dưới comment)

Ảnh thám tử Poirot và đoàn tàu từ phim Murder on the Orient Express (2017) của 20th Century Fox.

Ref. E. H. Cookridge in Orient Express: The Life and Times of the World’s Most Famous Train

— Blien