Con số yêu thích nhất từ 1 đến 9

· 3 min read
Con số yêu thích nhất từ 1 đến 9

Các bạn trẻ ạ, khi được hỏi hãy chọn con số bạn yêu thích nhất từ 1 đến 9 thì con số được nhiều người chọn nhất là (dễ mà), số 7. Và con số được nhiều người chọn thứ hai? Chính là số 3.

Lý giải cho điều này về khía cạnh tâm lý thì các nhà khoa học đã nghiên cứu được rằng: Con người khi được chọn sẽ thích những số lẻ (odd) hơn là những số chẵn (even), bởi vì số lẻ luôn mang lại cảm giác thú vị, còn số chẵn thì rất khô cứng. Trong dãy 1-9, số 1 và số 9 lại là min và max, hai thái cực mà người ta thường muốn né tránh, số 5 lại tròn trịa một cách nửa vời (một nửa của 10), vì thế chỉ còn 7 và 3, là hai con số được ưa chuộng nhất thế giới.

Các bạn độc giả, các bạn Potterhead, chúng ta không còn xa lạ về con số ma thuật 7 (seven) trong loạt truyện Harry Potter. Tác giả J.K. Rowling đã cố tình cài cắm số 7 xuyên suốt chủ đạo để khẳng định quyền năng của nó. Nhưng chắc không nhiều bạn để ý, cô cũng chẳng hề phớt lờ tầm ảnh hưởng cũng không hề nhỏ của số 3. Bằng cách này hay cách khác, cô liên tục hàm ý rằng số 3 là số biểu tượng cho cái gọi là "thế cân bằng hoàn hảo".

Điểm sơ qua một chút nào. Ngoài bảy Trường Sinh Linh Giá, ta còn có ba Bảo bối Tử thần; Quidditch có bảy cầu thủ trong mỗi đội thì có ba loại bóng được chơi; ba anh em nhà Peverell trong câu chuyện với Thần Chết; ba Lời nguyền không thể tha thứ; ba quán quân phải thi ba vòng thi Tam Pháp Thuật; biểu tượng Deathly Hallows là hình tam giác; và đừng quên chứ, ba đứa trẻ Harry, Ron, và Hermione tạo nên bộ ba huyền thoại

Phân tích sâu hơn một tí thì, về nhân sinh quan trong Harry Potter, có ba thứ được xem là quan trọng nhất: Quyền lực (Power), Tri thức (Knowledge), và Tình yêu (Love). Cơ thể con người cũng được chia làm ba phần: Trí óc (Mind), Trái tim (Heart), và Thân thể (Body). Vô tình làm sao, ba thứ ấy lại tương ứng với từng sự vật trong mỗi nhóm ba được đề cập ở trên. Tạm gác qua cái sự dĩ nhiên của ba anh em Peverell và ba món Bảo bối Tử thần nhé, ta có lời nguyền Độc đoán kiểm soát và điều khiển người khác để chiếm lấy quyền lực, lời nguyền Tra tấn để khai thác thông tin và sự hiểu biết của nạn nhân, còn Avada Kedavra... đơn giản nó là lời nguyền đưa Harry bắt đầu chuyến hành trình của bộ sách, sau khi được bảo vệ bởi tình yêu của mẹ.

Thế chạc ba chân của Power, Love, Knowledge cũng chẳng khó nhận ra ở bộ ba khi Harry là hiện thân người anh hùng của loạt truyện, Ron, con người đầy tình yêu thương bạn bè và gia đình, hay Hermione, cô phù thủy thông minh nhất lứa tuổi.

Nguồn ảnh: Dreamsoffools @ DeviantArt 😭